Gia từ

Đây không phải là Tổ miếu của phân chi họ mà là một gian nhà dành riêng để thờ, thường thì thờ ba đời. Ông bà cố, ông bà nội, cha mẹ.Nhà thờ này cũng có thể thờ ông bà nội, ông bà ngoại, cha mẹ. Hoặc là ông bà nội và cha mẹ hai bên, tùy theo sắp đặt của gia trưởng, từng thời.

Còn có tên gọi là Gia Từ, tức là nhà thờ riêng của từng gia đình. Chỉ những nhà giàu mới có thể có riêng một ngôi nhà để thờ. Tại những gia đình bình thường, bàn thờ được thiết lập ngay trong nhà, nếu khá hơn một chút, người ta có thể sắp xếp trong nhà có quy củ thì dành riêng một tầng, nếu nhà có lầu, hay một phòng riêng để thờ trang nghiêm.

 

Cũng có những gia đình con thứ không phải cúng giỗ, đáng lẽ không cần phải bàn thờ, tuy nhiên vì lòng thành kính đối với tổ tiên, người ta cũng lập ra bàn thờ để thờ vọng, và để cúng vọng trong những ngày giỗ, và vì lý do gì người ta không thể tới nhà trưởng tộc hay gia trưởng (huynh trưởng) được, nhất là trong trường hợp ở xa, không thể như mọi người hàng năm về dự giỗ Tết.

 

Nguồn: Gia Phả - biểu mẫu và lược biên - Phạm Côn Sơn

Liên kết ngành

Liên kết đối tác

Lịch Vạn Niên

Để biết thêm thông tin, xin Quý khách truy cập vào các trang web: http://www.ttcons.com.vn  http://bêtôngtrườngthi.vn  http://www.truongthicons.com  http://www.betongtuoi.vn

Công ty CP TMDV Xây dựng Trường Thi (TTCons)

Địa chỉ: 830/2 Sư Vạn Hạnh, Phường 13, Quận 10, Tp.Hồ Chí Minh
Điện thoại: 08 6673 7855

Copyright © Công ty CP TMDV Xây dựng Trường Thi

Hỗ trợ khách hàng


Hỗ trợ khách hàng

Số lượt truy cập